Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM, đơn vị này vừa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan và UBND Q.5 về việc thực hiện quyết định thu hồi 30.972,7 m2 đất tại địa chỉ số 152 Trần Phú, P.4, Q.5. 

Khu đất này được xem là một trong những khu “đất vàng” tại Q.5, TP.HCM khi có ba mặt tiền đường Trần Phú – Lê Hồng Phong – Trần Nhân Tôn. 

Khu đất 152 Trần Phú, Q.5 nằm ở vị trí đắc địa khi có 3 mặt tiền đường. Ảnh: Chí Hùng

Với mục đích xây dựng khu phức hợp cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp, khu đất này thuộc quyền sử dụng của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). 

Sau khi được cấp giấy chứng nhận vào tháng 8/2005, Vinataba đã mang quyền sử dụng khu đất này góp vốn vào Công ty TNHH Vina Alliance. 

Tại cuộc họp mới đây, đại diện Sở TN-MT TP.HCM thông tin Vinataba cho rằng họ không còn quản lý, sử dụng khu đất 152 Trần Phú nên không thể bàn giao. Trong khi đó, Công ty TNHH Vina Alliance lại không hợp tác bàn giao khu đất. 

Do vậy, theo đại diện Sở TN-MT TP.HCM, cần thiết phải thực hiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất và thẩm quyền thuộc về UBND Q.5. Các đơn vị của địa phương này đang rà soát trình tự, thủ tục để cưỡng chế theo quy định. 

W-dat-vang-1-3.jpg
Giấy chứng nhận khu đất này đã được Sở TN-MT TP.HCM thu hồi và huỷ bỏ. Ảnh: Chí Hùng

Như VietNamNet đã thông tin, cuối tháng 2/2024, Sở TN-MT TP.HCM ra thông báo thu hồi và huỷ bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất 152 Trần Phú, Q.5 đã cấp cho Vinataba. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi Công ty Vina Alliance không chấp hành việc nộp lại bản chính giấy chứng nhận khu đất. Đồng nghĩa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không còn giá trị pháp lý. 

Trước đó, thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 25/10/2023, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi khu đất 152 Trần Phú, Q.5. 

Vinataba là tổng công ty Nhà nước hạng đặc biệt, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Ngày 10/11/2018, Bộ Công Thương đã bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu công ty này cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. 

Ngừng giao dịch 96 công trình vi phạm xây dựng, sắp đấu giá ‘đất vàng’ Thủ ThiêmĐề nghị ngừng giao dịch 96 công trình vi phạm xây dựng, sắp đấu giá ‘đất vàng’ Thủ Thiêm, giá căn hộ Hà Nội sắp ‘đuổi kịp’ TP.HCM, chi tiết vụ Quốc Cường Gia Lai bán ‘hụt’ dự án cho Vạn Thịnh Phát… là các tin tức nổi bật tuần qua.

 


Nguồn Vietnamnet