Ngày 8/4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã có buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh về triển khai nhiệm vụ năm 2024 và giải quyết các kiến nghị của địa phương này. 

Một trong những tồn tại, vướng mắc được lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh kiến nghị là việc giải quyết sai phạm tại dự án khu dân cư xã Tân Nhựt của Công ty TNHH TMDV Huỳnh Thông (Công ty Huỳnh Thông).

Liên quan đến dự án này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Sở Xây dựng phân nhóm sai phạm và chia giai đoạn để xử lý. Tránh trường hợp để vi phạm tại dự án kéo dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Nhà liền kề được ‘hô biến’ thành chung cư mini tại dự án khu dân cư xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Ảnh: batdongsan.com.vn

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, dự án Khu dân cư xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh được duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/200 vào năm 2010. Dự án có quy mô sử dụng đất 12,3ha, dân số khoảng 2.600 người. 

Theo quy hoạch, dự án Khu dân cư xã Tân Nhựt có 4 khu chức năng, trong đó khu nhà ở liên kế vườn chia thành 18 lô nhỏ. Mỗi lô sẽ được chia thành nhiều nền đất xây dựng nhà liên kế, diện tích dao động từ 77m2/nền đến 208m2/nền.

Quá trình triển khai, Công ty Huỳnh Thông tự ý đặt tên dự án này là Trung tâm thương mại Amazing City. Một trong những sai phạm của doanh nghiệp này tại dự án là biến các nền đất quy hoạch xây dựng nhà liền kề thành “chung cư mini” để cho thuê.

Cụ thể, tại lô đất ký hiệu A4, theo quy hoạch sẽ chia thành 8 nền đất xây dựng 8 căn nhà liền kề. Tuy nhiên, Công ty Huỳnh Thông đã hợp khối 8 căn nhà liền kề này lại để xây dựng theo dạng “chung cư mini” để cho thuê. 

Như căn hộ có diện tích khoảng 60m2 được Công ty Huỳnh Thông cho thuê với giá 900 triệu đồng trong thời hạn 50 năm. Giá này bao gồm 2% phí bảo trì. 

Theo điều khoản hợp đồng, bên thuê được gia hạn thời gian thuê tối đa thêm 30 năm mà không mất phí. Trường hợp công trình không đáp ứng chất lượng sử dụng thì bên thuê phải trả lại cho chủ đầu tư để phá dỡ, xây dựng công trình mới. 

Về hình thức thanh toán, bên thuê có thể trả góp hàng tháng, được hỗ trợ cho vay 7 năm mà không cần phải chứng minh thu nhập. 

Với hình thức cho thuê như nói trên, giai đoạn 2017 – 2018, đã có rất nhiều người dân ký hợp đồng thuê căn hộ mini tại dự án của Công ty Huỳnh Thông. 

Khi phát hiện những sai phạm tại dự án khu dân cư xã Tân Nhựt, tháng 8/2018, UBND TP.HCM đã ban hành 35 quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Huỳnh Thông, tổng số tiền phạt 4,2 tỷ đồng. Đây được xem là mức xử phạt cao nhất trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM thời điểm đó. 

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng TP.HCM, tại dự án này, Công ty Huỳnh Thông đã xây dựng 210 căn nhà sai quy hoạch chi tiết 1/500. Đáng nói, có 39 nền đất được quy hoạch nhà ở liền kề nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây dựng thành “chung cư mini” 5 tầng với hơn 100 căn hộ để bán và cho thuê. 

Khởi tố 6 cán bộ trong vụ cháy chung cư mini ở Hà NộiCơ quan chức năng đã khởi tố 6 cựu cán bộ, công an, thanh tra xây dựng với cáo buộc thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ khiến 56 người chết.


Nguồn Vietnamnet