Nhà ở xã hội càng trở nên cấp thiết sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội). Bởi lẽ, nếu thị trường có đủ các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, phù hợp khả năng tài chính của đông đảo người dân, thì những tòa chung cư mini không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ khó có cơ hội được tiêu thụ.

Nhà Ở Xã Hội – Nhu Cầu Bức Thiết Tại Các Đô Thị Lớn

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội) thời điểm đầu tháng 9 đã khiến thị trường chung cư mini sụt giảm mạnh mối quan tâm và sức mua. Không chỉ thị trường mua bán mà ngay cả thị trường cho thuê, lượng người tìm thuê cũng suy giảm.

Một khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn với giới chuyên gia lĩnh vực BĐS và cả người tiêu dùng ghi nhận quan điểm: sự “trầm lắng” của chung cư mini có thể là nhất thời, sau những tác động từ vụ cháy. Về lâu dài, tại các đô thị lớn, nhu cầu nhà ở luôn bức thiết. Nếu nhà ở xã hội, nhà giá rẻ không được khơi thông nguồn cung thì chung cư mini sẽ vẫn là lựa chọn của người thu nhập thấp tại các đô thị lớn như Hà Nội.

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội cho thấy nhu cầu bức thiết về chỗ ở giá rẻ tại Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, chung cư mini là lựa chọn của phần lớn những cá nhân, hộ gia đình trẻ, những người tỉnh lẻ điều kiện kinh tế còn hạn chế hoặc bố mẹ mua cho con cái ở khi học đại học ở Hà Nội. Đối tượng mua chung cư mini Hà Nội phần lớn không phải lao động chân tay mà là người lao động có trình độ đến từ nhiều ngành nghề. Họ là giáo viên, bác sĩ, nhân viên văn phòng… Chính bởi vậy, không ít người trong số họ hiểu những bất cập về pháp lý, nguy cơ tiềm ẩn, mất an toàn khi ở chung cư mini.

Nhưng họ vẫn buộc phải lựa chọn loại nhà ở này bởi ở các thành phố lớn như Hà Nội đang thiếu trầm trọng nhà giá rẻ, nhà ở xã hội. Những căn hộ đảm bảo chất lượng, họ không “với”tới được. Trong khi đó, những những căn chung cư mini có mức giá rẻ, vị trí trung tâm trở thành lựa chọn an cư của phần lớn người dân thị thành có thu nhập thấp.

Cũng theo ông Đính, nếu thị trường có đủ các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, phù hợp khả năng tài chính của đông đảo người dân, thì những tòa chung cư mini không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ khó có cơ hội được tiêu thụ. Ở một góc độ rộng hơn, việc giải quyết vấn đề “chốn ở” cho phần đông người dân chính là vấn đề mấu chốt. Khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân là mấu chốt có thể giải quyết được triệt để các vấn đề.

Nguồn Cung Nhà ở Xã Hội Tại Hà Nội Đang Ra Sao?

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung nhà ở xã hội bắt đầu trở nên dồi dào hơn, nhưng phần lớn tập trung ở các thị trường tỉnh, đặc biệt lànhững khu vực tập trung đông các khu công nghiệp và công nhân làm việc. Tại Hà Nội, nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở bình dân vẫn còn khan hiếm.

Hà Nội sẽ có thêm 8 dự án nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025

Tuy nhiên, nếu so với năm ngoái và nhiều năm trước nữa, 2023 vẫn là một năm mà nhà ở xã hội tại thị trường Hà Nội đón nhận những chuyển biến tích cực về nguồn cung. Đến nay, Hà Nội đã phê duyệt và bổ sung 8 dự án nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2021-2025.

Phía Bắc Hà Nội sẽ có các dự án khu nhà ở xã hội cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an tại xã Mai Lâm (huyện Đông Anh); Khu nhà ở xã hội CT4 Đông Anh (huyện Đông Anh), dự án nhà ở xã hội Minh Đức thuộc xã Tiền Phong (huyện Mê Linh). Nguồn cung nhà ở xã hội thuộc phía Đông thủ đô sẽ được bổ sung thêm dự án nhà ở xã hội kết hợp bãi đỗ xe tại xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm). Phía Tây Hà Nội có dự án nhà ở xã hội tại phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), nhà ở xã hội Đức Thượng (Hoài Đức). Phía Nam Hà Nội sẽ có các dự án nhà ở xã hội cao tầng Vĩnh Hưng (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai); Khu nhà ở xã hội cao tầng tại 393 Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

Sau khi được xây dựng, đi vào vận hành, các dự án này sẽ cung cấp khoảng 485.120 m2 sàn nhà ở, tương ứng 5.572 căn hộ cho thị trường nhà ở Hà Nội. Hiện tượng người dân xếp hàng mua nhà ở xã hội NHS Trung Văn, cùng với đó vụ cháy chung cư mini xẩy ra cho thấy thị trường và người tiêu dùng đang “khát” nhà ở xã hội như thế nào. Ông Đính cho rằng để có thể cải thiện nguồn cung các loại sản phẩm này, rất cần thêm các cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm tạo điều kiện tối đa cho các chủ đầu tư phát triển phân khúc này. Các ngân hàng cũng nên nghiên cứu các chính sách riêng cho vay mua, phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp.