Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM vừa thông tin về công tác cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2023. 

Theo Sở TN-MT TP.HCM, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố có thông tin về tiến độ cấp sổ hồng của 14 dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Trong đó, 10 dự án NƠXH với tổng số 7.194 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ. Kết quả, đã có 4.907 căn NƠXH và 478 căn nhà ở thương mại (thuộc 20% nhà ở thương mại tại các dự án NƠXH) được cấp sổ hồng. Hơn 1.800 căn NƠXH còn lại đang được giải quyết thủ tục. 

4 dự án NƠXH còn lại với tổng số 2.704 căn hộ chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng vì nhiều vướng mắc khác nhau. 

Cụ thể, tại chung cư First Home Thạnh Lộc, P.Thạnh Lộc, Q.12, năm 2017, Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị Hợp tác xã Gia Phú liên hệ Sở Xây dựng lập hồ sơ, xác định dự án đầu tư đáp ứng tiêu chí về NƠXH. 

Đồng thời, liên hệ Cục thuế Thành phố lập thủ tục và ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất trước khi Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng. Đến nay, các thủ tục cấp sổ hồng tại chung cư này vẫn chưa hoàn tất.

Chung cư First Home Thạnh Lộc, Q.12. Ảnh: S.T.

Tại chung cư Hoa Phượng, P.Thới An, Q.12, đầu năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố đã có văn bản gửi Sở TN-MT có ý kiến về việc tiền sử dụng đất và xác định phần diện tích đất sẽ cấp sổ hồng người mua nhà. Trước đó, tháng 5/2022, Sở TN-MT đã đề nghị Sở Xây dựng rà soát lại danh sách người mua NƠXH tại chung cư này.

Một dự án NƠXH khác tại Q.12 cũng chưa được cấp sổ hồng là chung cư An Phú Đông do Tổng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. 

Hơn 300 hộ dân tại chung cư này chưa được cấp sổ hồng do ranh giới khu đất chung cư đang có tranh chấp 34,8m2 với một hộ dân. Vụ kiện đang được TAND Q.12 thụ lý giải quyết. 

Sau khi có kết quả giải quyết của TAND Q.12, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM sẽ giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng cho chung cư này theo quy định. 

Thứ tư là chung cư cao tầng Natural Poem, địa chỉ số 633 Kinh Dương Vương, P.An Lạc, Q.Bình Tân. 

Tháng 3/2024, Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư liên hệ UBND Q.Bình Tân để hoàn tất phương án kết nối giao thông cho khu 1 và khu 2 trong khu vực dự án. Sau khi hoàn tất thủ tục này thì liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố để nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho người mua nhà. 

Chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất dự án, cư dân bức xúc vì bị ‘treo’ sổ hồngMột số chủ đầu tư tại TP.HCM đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án và sau đó không thực hiện giải chấp để làm thủ tục đề nghị cấp sổ hồng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hạng chục ngàn người mua nhà bị ‘treo sổ hồng’.


Nguồn Vietnamnet