Chung cư ở TP.HCM ‘chết lâm sàng’, người mua nhà ngóng ngày xây lại 

Mua căn hộ tại dự án chung cư Park Vista, huyện Nhà Bè, TP.HCM từ năm 2016, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng vẫn chưa có nhà. Vì nhiều nguyên nhân, trong đó có những sai phạm của chủ đầu tư, nên dự án xây dựng dở dang rồi ngưng từ năm 2018 đến nay. 

Tháng 9/2023, các cơ quan chức năng TP.HCM đã thống nhất hướng xử lý về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Tuy vậy, đến nay các vướng mắc pháp lý của dự án này vẫn chưa được giải quyết. (Xem chi tiết)

Bác đề nghị huy động vốn của hai dự án nhà ở 

Trong hai tháng đầu năm 2024, Sở Xây dựng TP.HCM nhận được hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn của chủ đầu tư hai dự án nhà ở. Nhưng qua xem xét, cả hai dự án này đều chưa đủ điều kiện. 

Về số lượng dự án nhà ở mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, từ năm 2022 đến nay, TP.HCM chỉ có 5 dự án. Riêng quý I/2024, thành phố chỉ có 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. (Xem chi tiết)

Quý I/2024, TP.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ảnh: Anh Phương

Vướng lao lý, đại gia Nguyễn Cao Trí vẫn nắm loạt doanh nghiệp nghìn tỷ

Tại phiên xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, khi tự bào chữa trước hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Cao Trí mong được giảm nhẹ hình phạt. Ông này cho biết hiện vẫn là chủ tịch HĐQT, giám đốc của hệ thống nhiều công ty.

Dù vướng lao lý nhưng ông Trí vẫn giữ vị trí lãnh đạo của Capella Holdings với hệ sinh thái gồm hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực từ bất động sản, kinh doanh F&B đến giáo dục. (Xem chi tiết)

Cận cảnh ‘siêu’ dự án 118ha tại TP.HCM được kê biên trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, một trong những bất động sản được kê biên là dự án Khu Công viên Mũi Đèn Đỏ, P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM. Dự án này do Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula, thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, làm chủ đầu tư. 

Dù chủ đầu tư vẫn chưa được giao đất nhưng dự án này được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của 100 khách hàng thuộc nhóm bà Trương Mỹ Lan tại Ngân hàng SCB. (Xem chi tiết)

w van thinh phat nguyen hue 2049 2 1069.jpg
Dự án Mũi Đèn Đỏ, P.Phú Thuận, Q.7. Ảnh: Nguyễn Huế

Đất nền Lâm Đồng chững lại, mua bán nhà ở tập trung tại 4 nơi này

Quý I/2024, toàn tỉnh Lâm Đồng có tổng cộng 3.811 giao dịch đất nền, tổng giá trị giao dịch 4.597 tỷ đồng. So với quý trước, lượng giao dịch giảm 329 nền, tổng giá trị giảm 145 tỷ đồng. 

Trong khi đó, so với quý trước, lượng giao dịch nhà ở riêng lẻ tại Lâm Đồng trong quý I/2024 lại tăng nhẹ. Giao dịch nhà ở tập trung tại 4 địa phương. (Xem chi tiết)

Kiến nghị cưỡng chế thu hồi đất Dinh I Đà Lạt 

Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất dự án King Palace (số 1 Trần Quang Diệu, P.10, TP.Đà Lạt) nhưng Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt vẫn chưa bàn giao đất. Dinh I, hay còn được gọi là Dinh Bảo Đại, nằm trong dự án này. 

Trước tình hình này, UBND TP.Đà Lạt kiến nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất và tài sản trên đất đã cho chủ đầu tư thuê. (Xem chi tiết)

dinh i 118.jpg
Dinh I, điểm nhấn của dự án King Palace. Ảnh: Báo Người Lao động

Hai lần đấu giá khách sạn đắc địa nhất Đà Lạt vẫn không thành 

Khách sạn Golf 3 cũ hiện có tên thương mại là khách sạn TTC Premium Đà Lạt, sở hữu vị trí đắc địa khi nằm gần chợ Đà Lạt và hồ Xuân Hương. 

Từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024, dù cơ quan chức năng đã hai lần tổ chức đấu giá cho thuê khách sạn này nhưng vẫn không thành công. UBND TP.Đà Lạt kiến nghị tiếp tục đấu giá lần ba. (Xem chi tiết)

Lý do cả 3 dự án nhà ở xã hội tại Đà Lạt chưa chọn được nhà đầu tư

Hiện nay, trên địa bàn TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng có 3 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang triển khai, đó là: NƠXH 5B-CC5 (P.3 và P.4); NƠXH Kim Đồng (P.6); và NƠXH Sào Nam (P.11). 

Tuy nhiên, do các vướng mắc về thủ tục đấu thầu nên đến nay tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư cho cả 3 dự án NƠXH trên. (Xem chi tiết)

Chung cư cũ được săn lùng; khách mua nhà bỗng trở thành ‘con tin’Chung cư cũ tại TP.HCM được “săn” mua; kết quả vụ người mua căn hộ kiện vì không được cấp sổ hồng; giao dịch đất nền vùng ven nhộn nhịp; đấu giá đất Thủ Thiêm,… là các tin tức nổi bật tuần qua.


Nguồn Vietnamnet