Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Saigon Glory (Công ty Saigon Glory), trụ sở chính tại số 1 Phạm Ngũ Lão, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM. 

Công ty Saigon Glory bị phạt 92,5 triệu đồng vì đã có hành vi không công bố hàng loạt thông tin như: báo cáo tài chính năm 2023; tình hình thực hiện các cam kết đối với người sở hữu trái phiếu bán niên 2023; tình hình sử dụng tiền từ phát hành trái phiếu được kiểm toán bán niên 2023. 

Ngoài ra, Công ty Saigon Glory còn gửi nội dung công bố thông tin định kỳ không đúng hạn đối với các tài liệu như: báo cáo tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu bán niên và cả năm 2021; báo cáo tài chính bán niên và cả năm 2021; tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu bán niên và cả năm 2021. 

Dự án The Spirit of Saigon đã ngừng thi công trong vài năm qua. Ảnh: Anh Phương

Công ty Saigon Glory được biết đến là chủ đầu tư “siêu” dự án Khu phức hợp 6 sao The Spirit of Saigon, có vị trí vô cùng đắc địa khi toạ lạc tại Khu tứ giác Bến Thành với 4 mặt tiền đường Phạm Ngũ Lão – Phó Đức Chính – Lê Thị Hồng Gấm – Calmette, Q.1, TP.HCM. 

Về quy mô, dự án The Spirit of Saigon gồm 2 tòa tháp được xây dựng trên khu “đất vàng” rộng 8.537m2. Theo thiết kế, tháp A cao 55 tầng, gồm văn phòng cho thuê và khách sạn. Tháp B cao 48 tầng, gồm khu dịch vụ và căn hộ cao cấp. 

Chủ đầu tư ban đầu của “siêu” dự án nói trên là Tập đoàn Bitexco. Năm 2018, Tập đoàn Bitexco lập công ty con là Công ty Saigon Glory và chuyển nhượng dự án The Spirit of Saigon cho pháp nhân này. 

Tính cả giai đoạn Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư và sau này là Công ty Saigon Glory, dự án The Spirit of Saigon đã xây dựng được phần thô của phần hầm và khối đế. Vài năm qua, dự án đã ngừng thi công. 

Năm 2020, thông qua 10 đợt phát hành và dùng dự án The Spirit of Saigon làm tài sản đảm bảo, Công ty Saigon Glory đã huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn từ 3-5 năm. Mục đích phát hành trái phiếu là để tăng quy mô hoạt động, tái cơ cấu nợ và phát triển các dự án đầu tư, trong đó có The Spirit of Saigon. 

Cuối năm 2023, Chứng Khoán Tân Việt (TVSI) đã gửi thông báo đến các nhà đầu tư trái phiếu về việc Công ty Saigon Glory không thanh toán các lãi của 5 lô trái phiếu trị giá 5.000 tỷ đồng (đáo hạn tháng 8/2025) và tiến trình xử lý tài sản đảm bảo. 

Theo TVSI, tính đến 28/8/2023, đơn vị này không nhận được bất kỳ khoản tiền thanh toán nào từ Công ty Saigon Glory để thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho các trái chủ của 5 lô trái phiếu nói trên. 

Đối với 5 lô trái phiếu trị giá 5.000 tỷ đồng đến hạn trước đó (đáo hạn tháng 6/2023 và tháng 7/2023), Công ty Saigon Glory cũng chưa thanh toán tiền gốc. Do vậy, theo TVSI, tiến trình xử lý tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu trên đang được tiến hành. 

Cao ốc Khu tứ giác Bến Thành xâm hại di tích Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Quá trình thi công Cao ốc Khu tứ giác Bến Thành đã gây nứt, lún nhiều hạng mục tại di tích Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Dù gây nguy hiểm cho khách tham quan và nhân viên bảo tàng, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục. 


Nguồn Vietnamnet