Số liệu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thông tin tại thông báo về hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, tính đến ngày 7/5, cả tỉnh có 7 sàn giao dịch bất động sản nhưng có đến 6 sàn đang ở tình trạng tạm dừng hoạt động hoặc không còn hoạt động.

Cụ thể, 4 sàn giao dịch bất động sản không còn hoạt động gồm: Sàn bất động sản Money (Công ty TNHH Đại Hùng Hà) không còn hoạt động kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký; sàn Hồng Phúc Land (Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hồng Phúc Land) do doanh nghiệp đã giải thể; sàn Comreals (Công ty TNHH Bất động sản Comreals) theo thông báo chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp này.

Sàn giao dịch bất động sản Việt Thành Land (CTCP Việt Thành) không còn hoạt động do chuyển địa chỉ về TP.HCM.

Trong 4 sàn này, có 1 sàn được thành lập vào tháng 4/2018 là Việt Thành Land; 2 sàn được thành lập vào năm 2020 là Money và Comreals; sàn còn lại được thành lập vào tháng 3/2022.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, cá nhân thực hiện hoạt động môi giới bất động sản không được hành nghề tự do mà phải hành nghề trong một doanh nghiệp. (Ảnh: Hồng Khanh) 

Hai sàn giao dịch bất động sản tạm dừng hoạt động gồm: Sàn Bích Hợp (Công ty TNHH Bích Hợp) và Gia Thành Land (Công ty TNHH Dịch vụ và Môi giới bất động sản Gia Thành Land, tạm ngừng kinh doanh). Hai sàn được thành lập lần lượt vào tháng 3/2018 và tháng 8/2020.

Sàn giao dịch bất động sản còn hoạt động là Comhomes Phú Yên do Công ty TNHH Comhomes thành lập. Tuy nhiên, sàn này mới được thành lập vào ngày 5/3/2024.

Việc phần lớn các sàn giao dịch bất động sản tại tỉnh Phú Yên không còn hoạt động hoặc tạm dừng hoạt động, nhiều ý kiến cho rằng, do thị trường bất động sản thời gian qua có những khó khăn. Cùng với đó, thị trường bất động sản Phú Yên khá ít nguồn cung dự án mới hoàn thành.

Ghi nhận giai đoạn cuối năm 2022 trong năm 2023, thị trường bất động sản trầm lắng, thanh khoản “đóng băng” khiến môi giới bỏ nghề ồ ạt, nhiều doanh nghiệp và sàn giao dịch cũng phải cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động. 

Theo Bộ Xây dựng, tình trạng cắt giảm nhân sự tại các doanh nghiệp bất động sản diễn ra không chỉ đối với các doanh nghiệp nhỏ, mà với cả các doanh nghiệp lớn. Nhiều ông lớn bất động sản phải cắt giảm nhân sự trong nửa đầu năm 2023 như Tập đoàn Đất Xanh hơn 1.380 nhân sự, Đất Xanh Services hơn 1.240 nhân sự…

Tuy nhiên, vài tháng gần đây, khi thị trường có chuyển biến, không ít môi giới quay trở lại và đầu quân cho các công ty bất động sản đang cần tuyển dụng nhân sự.

Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý I/2024, cùng với sự trở lại của phía cung và phía cầu, trung gian kết nối giao dịch cũng đã sẵn sàng tái nhập cuộc, 20-30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước đó đã quyết định trở lại. 70-80% các sàn giao dịch cũng đã sẵn sàng “nhóm lửa” trở lại. 

Trong báo cáo thị trường tháng 4/2024 của một đơn vị nghiên cứu cũng cho thấy, dù tỷ lệ môi giới bất động sản chuyển ngành từng trên mức 30%, nhưng tại thời điểm khảo sát quý I/2024 có 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành và 55% môi giới bỏ việc dự kiến sẽ tham gia vào thời gian tới.

Cò đất sắp hết cửa bát nháo, thổi giá ăn chênh?Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, cá nhân thực hiện hoạt động môi giới bất động sản không được hành nghề tự do mà phải hành nghề trong một doanh nghiệp.
2.000 doanh nghiệp bất động sản tạm ‘đóng cửa’ đầu năm 2024Tháng 1/2024, có 2.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạm ngừng hoạt động, bằng 138% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp giải thể là 149 doanh nghiệp, bằng 97,4% so với cùng kỳ.


Nguồn Vietnamnet