Các khu nghỉ dưỡng ở Đông Nam Á nổi lên như những điểm nóng về nhà ở hạng sang. Các nhà phát triển hàng đầu đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án lớn ở những nơi như đảo Phuket của Thái Lan, Đà Nẵng của Việt Nam, đảo Bali của Indonesia,… Những địa điểm này đang ngày càng thu hút số lượng lớn những người giàu, nhất là từ Trung Quốc và Nga, đến lưu trú lâu dài. 

Theo báo cáo của nhà cung cấp dịch vụ bất động sản cao cấp Savills của Anh, châu Á nắm giữ hơn 20% thị trường toàn cầu về nhà ở của các thương hiệu cao cấp. Trong đó, đứng đầu là Phuket, Thái Lan.

Các dự án bất động sản hạng sang mọc lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của giới nhà giàu nước ngoài.

Nguồn cung căn hộ cao cấp tại Phuket đạt kỷ lục vào năm 2023, với hơn 8.700 căn, cao hơn gấp đôi so với năm 2019. Trong đó, 60% khách mua bất động sản tại Phuket đến từ Trung Quốc, 25% đến từ Nga. Những con số này tăng 70% so với trước đại dịch Covid-19. 

Điển hình, tại Phuket, Tập đoàn Central Group đang phát triển khu nghỉ dưỡng kiểu chung cư cao cấp mang thương hiệu Boutique The Standard với khoảng 190 căn hộ, chi phí xây dựng khoảng 5 tỷ bath (gần 140 triệu USD). Đây là dự án khu dân cư cao cấp đầu tiên của tập đoàn này.

Boutique The Standard dự kiến được hoàn thiện vào năm 2026, giá trung bình một căn hộ dự kiến khoảng 12 triệu bath (gần 335.000 USD). Khu dân cư cao cấp này sẽ cung cấp các dịch vụ và tiện nghi giống như tại các khách sạn cao cấp.

Các dự án tương tự như khu nghỉ dưỡng – chung cư cao cấp Le Meridien, do IFF Holding xây dựng tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tập đoàn khách sạn khổng lồ Minor International đang xây dựng khu nhà ở cao cấp tại Bali, Indonesia.

fasfasfasf.jpg
Bất động sản sang trọng đang được Central Group phát triển ở Phuket, Thái Lan

Mục đích người Trung Quốc mua các bất động sản ở các nước Đông Nam Á ngoài để nghỉ dưỡng lâu dài, còn để cho thuê.

Trong khi đó, những người giàu của Nga tìm đến một nơi có môi trường sống an toàn để sinh sống và đầu tư. Khí hậu ấm áp tại Đông Nam Á đã thu hút người Nga và việc ít quốc gia trong khu vực áp đặt trừng phạt đối với Nga giúp họ mua bất động sản dễ dàng hơn.

Chuyên gia Waras Dechgitvigrom thuộc Công ty dịch vụ bất động sản Colliers của Canada nhận định, xu hướng người giàu, nhất là từ Trung Quốc và Nga mua phân khúc bất động sản cao cấp ở các nước Đông Nam Á để cư trú lâu dài sẽ ngày càng tăng. Điều đó có thể mang đến “con dao hai lưỡi” cho các quốc gia Đông Nam Á.

Một mặt, có thể thúc đẩy thị trường bất động sản cao cấp phát triển; mặt khác xu hướng này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, đồng nghĩa mang đến tác động tiêu cực cho môi trường, cũng như cho ngành nông nghiệp địa phương.

(Theo Nikkei)


Nguồn Vietnamnet