Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vừa ký văn bản chỉ đạo thanh tra đột xuất dự án Khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An (thị xã Điện Bàn) để làm rõ vướng mắc, sai phạm.

Theo đó, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất để làm rõ khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng Minh Hoàng Long và các bên có liên quan đến dự án Khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An.

Một góc dự án khu dân cư số 1 mở rộng, phường Điện An. Ảnh: N. Nam

Đồng thời làm rõ các vi phạm, sai phạm (nếu có) và các vấn đề pháp lý khác trong việc chậm trễ hoàn thành dự án nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng sẽ chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh rà soát tất cả các trường hợp dự án nhà ở thương mại mà người dân hay tập trung đông người đến trụ sở Tiếp công dân tỉnh kiến nghị, phản ánh việc chủ đầu tư có dấu hiệu cố tình chây ì, không hoàn thành dự án để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, xử lý sai phạm (nếu có).

Chủ tịch tỉnh yêu cầu, trước 31/5, Thanh tra tỉnh có đề xuất biện pháp xử lý lên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo.

Dự án Khu dân cư số 1 mở rộng ở phường Điện An có diện tích 9,5ha, được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất đợt 1 với diện tích 6,18ha và được Sở Xây dựng cấp giấy xây dựng số 41 ngày 25/6/2019. Quy mô dự án này có hơn 300 lô đất nền.

anh 1 4.jpg
Dự án được cấp phép xây dựng từ 2019. Ảnh: N. Nam

Theo kế hoạch, ngày 31/12/2019, chủ đầu tư bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 300 khách hàng. Nhiều người dân đã góp vốn mua sản phẩm đất nền tại dự án Khu dân cư số 1 theo hợp đồng và đã thanh toán 95% giá trị lô đất, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ.

Trong khi đó, đơn vị còn nợ tiền thuế gần 50 tỷ đồng; gồm hơn 47 tỷ đồng tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp hơn 2 tỷ đồng.

Tháng 8/2023, Cục Thuế Quảng Nam có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình nợ thuế của Công ty CP Xây dựng Minh Hoàng Long; đề nghị các cơ quan có liên quan, UBND thị xã Điện Bàn thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước đối với dự án này.

Đồng thời, thông báo rộng rãi cho người dân biết, không giao dịch mua bán, đặt cọc đất nền tại dự án; phối hợp, hỗ trợ cơ quan thuế thu tiền thuế nợ hoặc có phương án thu hồi dự án nếu nhà đầu tư mất khả năng thanh toán nợ thuế, bỏ địa chỉ kinh doanh.


Nguồn Vietnamnet