Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM vừa thông tin về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án nhà ở trên địa bàn. 

Đến nay, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho 137.545 căn nhà tại 575 dự án. Kết quả, đã cấp sổ hồng cho 127.833 căn nhà, gần 10.000 hồ sơ còn lại đang giải quyết. 

Hơn 78.000 căn nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM chưa có sổ hồng. Ảnh: Anh Phương

Theo Sở TN-MT TP.HCM, tại 575 dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố hiện vẫn còn 78.371 căn nhà chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng. Trong đó, có hơn 30.061 hồ sơ qua thẩm định đã đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ. 

Vào tháng 9/2023, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã có công văn gửi các chủ đầu tư và ban quản trị chung cư đốc thúc nộp hồ sơ. Đến nay, đã có 9.278/30.061 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng. 

Trong số 20.783 căn nhà còn lại chưa nộp hồ sơ, một dự án tại TP.Thủ Đức có đến 8.894 căn. Dự án này có số lượng căn hộ nhiều nên chủ đầu tư vẫn đang nộp hồ sơ. 

Một trong những vướng mắc khiến cho tiến độ cấp sổ hồng chưa đạt kỳ vọng đó là việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. 

Cụ thể, nhiều dự án đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 từ trước, đến khi triển khai thì quy mô, chỉ tiêu quy hoạch không còn phù hợp nên chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án. Điều này làm phát sinh nghĩa vụ tài chính. Ngoài ra, một số dự án phải xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do thực hiện theo kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, có một số chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất của dự án tại các tổ chức tín dụng. Theo quy định, trước khi làm thủ tục đề nghị cấp sổ hồng cho người mua nhà, chủ đầu phải giải chấp và nộp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Sở TN-MT chỉnh lý, chuyển hình thức sử dụng đất sang hình thức sử dụng chung. 

Tuy nhiên, thực tế có những chủ đầu tư không thực hiện xoá thế chấp, khiến cho cư dân bức xúc vì chưa được cấp sổ hồng. Điển hình như chung cư Khang Gia, Q.Gò Vấp; chung cư Đức Khải, Q.7; chung cư 4S Linh Đông, TP.Thủ Đức. 

Về dự án nhà ở xã hội (NƠXH), hiện trên địa bàn TP.HCM có 10 dự án NƠXH với tổng số 7.194 căn nhà đủ điều kiện cấp sổ hồng. Trong đó, đã cấp 6.979 sổ hồng cho người mua nhà. 

Còn 2.704 căn nhà tại 4 dự án NƠXH chưa cấp sổ hồng vì còn vướng mắc, đó là: Chung cư Thạnh Lộc, Q.12; chung cư Hoa Phượng, Q.12; chung cư An Phú Đông, Q.12; và chung cư Natural Poem, Q.Bình Tân. 

Toà bác đơn vụ người mua căn hộ tại TP.HCM kiện không được cấp sổ hồngMua căn hộ và đã thanh toán đủ tiền cho chủ đầu tư nhưng từ năm 2016 đến nay bà T. chưa được cấp sổ hồng. Cho rằng bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, bà T. đã kiện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM.


Nguồn Vietnamnet