Chung cư 440 Trần Hưng Đạo, P.11, Q.5 là một trong những chung cư cũ tại TP.HCM được xây dựng từ trước năm 1975. Có quy mô gồm trệt, lửng, hai lầu, sân thượng và mái bê tông cốt thép, chung cư này là nơi sinh sống của 20 hộ gia đình. 

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo tọa lạc ngay giao lộ Trần Hưng Đạo – Châu Văn Liêm, Q.5. Ảnh: Nguyễn Huế

Kết quả kiểm định của Sở Xây dựng TP.HCM vào năm 2016 cho thấy, chung cư 440 Trần Hưng Đạo được đánh giá mức độ nguy hiểm cấp D, tức khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường và công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể. 

W-440-tran-hung-dao-2-1.jpg
Ảnh: Nguyễn Huế

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, căn cứ theo quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, chung cư 440 Trần Hưng Đạo là công trình thuộc diện nguy hiểm, cần phải di dời và phá dỡ khẩn cấp. 

W-440-tran-hung-dao-5-1.jpg
Chung cư xuống cấp nghiêm trọng và vào diện phá dỡ khẩn cấp. Ảnh: Nguyễn Huế

Phải đến tháng 3/2023, tất cả 20 hộ dân mới được di dời khỏi chung cư 440 Trần Hưng Đạo, chuyển đến tạm cư tại chung cư An Phú, Q.6.

W-440-tran-hung-dao-6-1.jpg
Hàng ngày rất đông người dân và phương tiện đi qua khu vực chung cư xuống cấp này. Ảnh: Nguyễn Huế

Dù đã được UBND TP.HCM giao di dời, phá dỡ khẩn cấp chung cư 440 Trần Hưng Đạo từ giữa năm 2022, nhưng đến nay, UBND Q.5 vẫn chưa thực hiện được do gặp nhiều vướng mắc. 

W-440-tran-hung-dao-6-3.jpg
Sau khi phá dỡ, nơi đây sẽ xây dựng trụ sở hành chính của UBND Q.5. Ảnh: Nguyễn Huế
W-440-tran-hung-dao-7-1.jpg
Hiện trạng xuống cấp của chung cư cũ này. Ảnh: Nguyễn Huế
W-440-tran-hung-dao-8-1.jpg
Nhiều mảng vữa trần bị bong tróc. Ảnh: Nguyễn Huế
W-440-tran-hung-dao-10-1.jpg
Tại một số dầm và sàn của chung cư đã lộ sắt thép bên trong. Ảnh: Nguyễn Huế
W-440-tran-hung-dao-11-1.jpg
Giấy niêm phong của chính quyền địa phương. Ảnh: Nguyễn Huế
W-440-tran-hung-dao-12-1.jpg
Cảnh báo nguy hiểm được chính quyền địa phương treo tại chung cư. Ảnh: Nguyễn Huế

Một trong những vướng mắc là UBND Q.5 phải lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở mới để ghi vốn 81 tỷ đồng, gồm chi phí phá dỡ 1 tỷ đồng và chi phí bồi thường cho các hộ dân khoảng 80 tỷ đồng, cho dự án. Trong khi đến nay, phương án bồi thường cho các hộ dân vẫn chưa được thống nhất. 

Chung cư cũ ‘lên ngôi’: Dân đổ xô săn tìm, giá bỗng vọt tăng caoCác căn hộ chung cư cũ ở TP.HCM “lên ngôi” trước thực trạng nguồn cung nhà ở mới khan hiếm và giá bán không ngừng tăng cao. Một số khu chung cư cũ gần trung tâm, có sổ hổng giá còn vọt tăng.


Nguồn Vietnamnet